Mâm Cơm Tết Việt Phong Phú Và Đủ Đầy

Mâm cơm tết việt đủ đầy
Rate this post

Mâm Cơm Tết Việt Phong Phú Và Đủ Đầy

Định nghĩa đủ đầy của mỗi người một khác, người thấy đủ khi căn nhà ngập trong sắc mai đào dăm ba ngày Tết, người thấy Tết đẹp khi được lấp đầy không khí đoàn viên, và cũng có người thấy Tết đủ là khi đầy đủ thân tình.

Trong bộn bề công việc, thấp thoáng đâu đó trên những con hẻm Sài Gòn đã thấy phong bao đỏ, cành đào tươi thắm hay nhánh mai vàng thanh khiết. Những lúc như vậy, “cảm giác Tết” trong tôi thường chạy dọc sống lưng, làm tôi nhớ rõ hơn về những ngày trước Tết thật sung sướng khi được ngủ vùi trong chăn, cảm giác được đánh thức bằng mùi hương trầm sóng sánh, được nằm cuộn tròn nghe cô dì quanh nhà thủ thỉ với nhau về một cái Tết đủ đầy; đó là cảm giác chưa tỉnh ngủ, xóm trên xóm dưới rục rịch đón Tết, mơ màng nghe tiếng được tiếng mất nhưng đều đầy ắp cảm xúc sướng rơn người với những ngày Tết gần như trước mắt.

Mâm cơm tết việt đủ đầy
Mâm cơm tết việt đủ đầy

 

Mâm cơm tết việt đủ đầy
Mâm cơm tết việt đủ đầy

Không chỉ là làn sương mù mưa bụi lơ thơ mùa Xuân buổi sáng, Tết miền Bắc, và Hà Nội nơi tôi sinh ra còn hiện lên rõ hơn với những nguyên liệu và hương vị kết hợp đặc trưng truyền thống trong những món ăn ngày Tết. Ẩm thực Hà Nội làm tôi mê mẩn với sự cầu kỳ, luôn gửi gắm sự tinh tuý vào mỗi món ăn cùng nét đặc sắc văn hóa ẩm thực lâu đời. Nhưng khi có cơ hội đi và tiếp xúc nhiều hơn, tôi lại thêm mến cảm sự đa dạng của món ăn miền Nam, nơi sự biến hóa thú vị của vị cay cay, ngọt, béo, khéo léo thêu dệt nên hình ảnh người miền Nam, dung dị và chân thành.

BÍ QUYẾT SỐNG

7 MẸO PHONG THỦY CHO NĂM MỚI THẬT SUNG TÚC

Theo đà chuyển động của tự nhiên, độ đầu tháng Chạp, nấn ná vài trận mưa, đất trời Sài Gòn nói riêng và miền Nam nói chung đã dần thay áo mới. Sắc mai, vạn thọ hay cúc mâm xôi dần dần điểm màu vàng rực cả một trời thương. Cùng với đó, mâm cơm những ngày Tết ở miền Nam cũng mang theo nhiều ý nghĩa hạnh phúc và ấm cúng sau một năm làm việc vất vả, nhất là với những người con xa quê. Ẩm thực miền Nam chính là con người miền Nam, từng món ăn phản ánh một cách sinh động nhân sinh quan, thế giới quan và sự giao lưu văn hóa của con người vùng này.

Mâm cơm tết việt sum vầy VADLADY
Mâm cơm tết việt sum vầy VADLADY
Mâm cơm tết việt phong phú
Mâm cơm tết việt phong phú

Và, dịp cuối năm, theo như tâm niệm người Việt Nam xưa nay, Tết là phải đủ đầy. Định nghĩa đủ đầy của mỗi người một khác, người thấy đủ khi căn nhà ngập trong sắc mai đào dăm ba ngày Tết, người thấy Tết đẹp khi được lấp đầy không khí đoàn viên, và cũng có người thấy Tết đủ là khi đầy đủ thân tình. Với tôi, thấy lòng đủ là đủ. Đó cũng là lúc chúng ta trân quý những gì hiện có, lòng biết ơn sẽ dần biến thành hành động của sự yêu thương. Năm món ăn trong mâm cơm chay của Đu Đủ Xanh vẫn đầy đủ hương vị và ẩn chứa năm yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Và những ngày Tết này, hãy mở lòng để thấy đủ đầy hạnh phúc, đủ đầy yêu thương, đủ đầy tình thân trong mỗi mâm cơm của người con đất Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *